.:'(¤¯`°- [H][S][S][Đ].-°´¯¤)':.

Nguồn Gốc Hallowseeen

Go down

Nguồn Gốc Hallowseeen

Bài gửi  Admin Miller on Tue Oct 20, 2009 5:24 am

Halloween- Ngày lễ ma quỷ

Nguồn gốc- Ý nghĩa và lối ăn mừng lễ Halloween tại Hoa KỳĐến tháng 10, mùa thu, khi cây lá ở miền đông bắc Hoa Kỳ đã ngả vàng, người ta thấy ở khắp các thị trấn, thành phố và vùng quê đều có những hình ảnh về ngày lễ Halloween. Trẻ em Mỹ thì đang háo hức chờ ngày lễ Halloween, được coi như lễ nhi đồng taị nước này. Mời quí vị nghe tường thuật về một chút nguồn gốc và lối ăn mừng lễ này của trẻ em tại Hoa Kỳ.
Hình người bù nhìn bằng rơm, bằng vải nằm bên cạnh mấy chùm bắp khô, bà phù thủy mũi nhọn hoắt mặc áo đen ôm cán chổi, quả bí ngô, còn gọi là bí rợ hay bí đỏ, được tỉa theo hình mặt người cười toét miệng, nhe mấy cái răng cửa khấp khểnh, hình những con ma, con dơi, được dán lên cửa kính hay cửa sổ trước nhà. Bước vào các siêu thị, các cửa hàng bách hóa bán đồ gia dụng và các tiệm thuốc tây không ai không thấy hàng núi kẹo đủ loại, đủ kiểu, đủ màu được bày bán cùng với các loại y phục để mặc hóa trang trong ngày này, nào là mặt nạ quỉ nhe nanh, ma cà rồng miệng bê bết máu, cho đến những mặt nạ, hay những bộ y phục tương đối hiền lành hơn rập theo các nhân vật trong những phim hoạt họa ăn khách v..v..
Lễ Halloweeen tại Hoa Kỳ được trẻ con đón mừng nồng nhiệt nhất, nhưng không phải nó chỉ dành riêng cho các em. Trẻ con mừng vui được cha mẹ, anh chị dẫn đi xin kẹo vào tối ngày 31 tháng 10 là điều dĩ nhiên, nhưng những nguời lớn trong lứa tuổi từ 18 đến 24 vẫn thường hay mở tiệc hay đi dự dạ tiệc hóa trang vào đêm cuối cùng của tháng 10. Số người trong lứa tuổi từ 25 đến 44 thì dẫn con em đi xin kẹo hoặc ở nhà tỉa quả bí ngô thành hình mặt người cười, người Mỹ gọi là Jack-O'Lantern. Và hầu hết những người trên 45 tuổi thì ở nhà để phát kẹo khi trẻ con gõ cửa đến xin.
Nói chung, Halloween là lễ được nhiều người trang hoàng và ăn mừng đứng vào hàng thứ nhì trong các lễ hội mùa đông.

Lễ hội Halloween bắt nguồn từ đâu?

Tại sao ngày lễ Halloween lại rơi vào 31 tháng 10 và tại sao phải có những hình ảnh, trang phục ma quái cho ngày Halloween ?

Theo một trong những truyền thuyết

Lễ hội Halloween ngày nay bắt nguồn từ văn hóa của dân tộc Celt, là một dân tộc sống cách đây hơn 2,000 năm trên các vùng đất bây giờ là Anh quốc, Ái Nhĩ Lan và miền Bắc nước Pháp.

Dân tộc Celt bắt đầu năm mới vào ngày 01 tháng 11 Dương Lịch. Ngày 31 tháng 10 là ngày chính thức chấm dứt mùa hè, là vụ mùa thu hoạch cuối cùng trong năm.

Theo phong tục của người Celts, một lễ hội được cử hành vào đêm trước của ngày đầu năm mới này (trước giao thừa), lễ hội "The Celtic Festival of Samhain", để vinh danh vị thủ lãnh đã quá cố là Samhain (phát âm là Sow-in), vị chúa-tể cai- quản những linh-hồn người chết. Người Celts tin rằng Thánh Samhain cho phép các linh-hồn người chết trở về dương-thế thăm gia-đình và ăn tết vào đêm trừ-tịch trong ngày tết của họ. Đây là thời gian giao điểm giữa vong hồn người cõi âm và người trần thế.

Ngày lễ hội này báo hiệu sự bắt đầu của mùa lạnh, của những ngày tối tăm.Thời tiết bắt đầu thay đổi, bầu trời âm u và giá rét cũng bắt đầu tràn về trong những ngày đầu đông. Quang cảnh trở nên buồn, ảm đạm. Thời gian này được mọi người ghi nhận là có số người chết nhiều nhất trong năm.

Họ tin tưởng lúc này ma quỷ trở lại trái đất để quấy phá con người, gây nên sự chết chóc, đau khổ và làm hư hại mùa màng, hay những hồn ma vất vưởng chết trong năm đó sẽ trở lại trần thế tìm một người nào đó mà nhập xác để còn được tồn tại sau khi chết.

Thế nhưng người dương thế thì lại không muốn bị ma bắt hồn, nên đến tối ngày 31 tháng 10 họ tắt đèn, tắt bếp lửa để cho nhà cửa lạnh lẽo như cõi âm. Họ còn mặc quần áo giả trang cho lẫn lộn với đám ma quỉ và khua động khắp xóm làng để đuổi tà ma.

Họ cũng nghĩ rằng, sự hiện diện của thế giới vô hình chỉ có các ông Pháp Sư mới có thể tiên đoán được mọi sự việc sẽ xảy ra trong tương lai như thế nào. Con người thời đó không còn tin vào bản thân mình trong thế giới đầy bất ổn quanh họ. Niềm tin trong cuộc sống luôn dựa vào những lời tiên tri của những pháp sư. Họ xem điều đó là kim chỉ nam và niềm an ủi để hướng dẫn đời sống họ trong suốt mùa đông u tối.Suốt thời gian lễ hội các pháp sư thường đốt những đống lửa to ngoài trời, để mọi người dân Celt tụ họp lại cùng nhau nấu nướng, giết gia súc để cúng tế thần linh. Trong suốt thời gian lễ hội người Celts ăn mặc những trang phục đặc biệt có tính đặc thù của dân tộc Celt, như áo quần bằng da thú, hóa trang bằng đầu của những thú vật, họ tụ tập bên nhau rồi kể cho nhau nghe về số phận của mình trong cuộc sống.

Sau khi chấm dứt lễ hội đốt lửa ngoài trời, người dân Celt lại mang lửa đó về nhà để đốt lò sưởi trong nhà mình. Họ tin rằng đống lửa lớn ngoài trời là những vị thần linh có thể bảo vệ gia đình họ bình an trong suốt mùa đông băng giá.

Năm 43 sau Tây lịch, Đế quốc La Mã đã chiếm đoạt hầu hết lãnh thổ của dân tộc Celt. Trong tiến trình bốn trăm năm thống trị của Đế Quốc La Mã trên lãnh thổ người Celt, họ cũng có hai lễ hội được tổ chức hằng năm ở đây cùng với lễ hội Shamhain.

Lễ hội đầu tiên gọi là Feralia (FẺALIA) vào ngày cuối của tháng mười. Đó là ngày lễ truyền thống của người La Mã tưởng nhớ linh hồn những người chết.

Lễ thứ hai gọi là lễ hội Pomona để vinh danh và tạ ơn Nữ-Thần Hoa-Quả và Cây-Cối. Người La Mã dùng trái táo để tượng trưng cho lễ Pomona đồng thời họ cũng kết hợp lễ hội Pomona và lễ Shamhain của người Celt thành một ngày lễ chung. Trò chơi trong ngày lễ Pomona dành cho trẻ em thường gọi là "Bobbing" đến hôm nay thì trò chơi này không còn thịnh hành nữa trong lễ Halloween.
Đến thập niên 800 thì người Celt đã bị ảnh hưởng Cơ Đốc Giáo quá rộng lớn. Vào thế kỷ thứ 07 Đức Giáo Hoàng Boniface thứ IV đã chọn ngày 01 tháng 11 là ngày lễ các Thánh để vinh danh những người tử vì đạo, ngày lễ này vẫn còn tồn tại trong niềm tin Cơ Đốc Giáo đến ngày hôm nay. Đức Giáo Hoàng muốn xóa bỏ lễ hội người chết của giống dân Celt để thay vào lễ hội các Thánh của giáo hội. Các ngày lễ đó còn gọi là ngày Thánh All- Hallows hay All- Hallowmas (miền trung Anh Quốc thường gọi là ngày lễ các Thánh Alholowmesse). Trước đêm lễ hội Shamhain bắt đầu, người ta gọi là All- Hallows Eve và hôm nay gọi là Halloween.
Một ngàn năm sau Tây Lịch các nhà thờ lấy ngày 02 tháng 11 là ngày lễ linh hồn để tưởng nhớ và vinh danh những linh hồn người chết. Hình thức tổ chức cũng tương tự như ngày lễ Shamhain, họ đốt những đống lửa lớn ngoài trời, diễn hành, hóa trang như một thiên thần hay ma quỉ.

Sau ngày lễ Chư Thánh, tại Anh Quốc, còn có ngày "Các vong hồn" vào mồng 2 tháng 11. Tại Anh Quốc, Halloween đôi khi được gọi là Nutcrack Night or Snap Apple Night vì mọi người trong gia đình ngồi quanh lò sưởi kể chuyện và ăn đậu phụng rang hoặc nhai "táo."

Vào ngày "Các vong hồn," những người nghèo đi "khất thực cô hồn" (went-a-souling) và họ sẽ được bố thí bánh trái gọi là "soul cakes" (bánh vong hồn) để họ hứa là sẽ cầu nguyện cho "các vong hồn."

Trong ba lễ hội các Thánh gồm có Eve of All Saints (Oct 31st) all Saints (Nov 1st), All Souls (Nov 2nd) tất cả đều gọi là Hallowmas tức Halloween ngày nay.

Kết quả, có một số truyền thống bị thay đổi, một số khác thì được duy trì, điều này cũng giống như niềm tin đối với những hồn ma và phù thủy. Người chỉ lối tâm linh cho biết, phong tục để thức ăn cho người chết xuất phát từ cảm nghĩ của người cổ xưa cho rằng, những hồn ma có thể bị đói sau một năm thiếu thốn. Khi người sống đem thức ăn cho những linh hồn ấy, họ sẽ để cho mọi người được yên ổn. Cũng từ đó, "trick or treat" ra đời. (Câu nói của trẻ em trong ngày lễ Halloween khi đi các nhà xin bánh kẹo và dọa sẽ phá phách nếu không cho).****

Halloween đến Hoa Kỳ do những di dân đầu tiên, đa số đến từ Anh Quốc và một số từ các vùng thuộc dân tộc Celt, họ đã đem qua Mỹ khá nhiều phong tục khác nhau. Nhưng vì lý do tín ngưỡng bị giới hạn, nghĩa là lúc đầu các tôn giáo lớn đưa ra giới luật tương đối chặt chẽ, nên việc cử hành lễ Halloween chưa được phổ cập trong dân chúng. Mãi đến thập niên 1800 mới trở nên tục lệ được nhiều người hưởng ứng.

Vào giữa thế kỷ 19, tục lệ "trick or treat" chưa được phổ biến ở các thành phố lớn vì ở những nơi này "hàng xóm láng giềng" hầu như không có; nhiều người ở cạnh nhau mà không quen biết nhau, cho nên Halloween đôi khi gây ra những sự việc tai hại.

Ngày nay, nhiều cộng đồng, nhiều tổ chức đã đứng ra bảo trợ các tục lệ vui chơi của ngày Halloween, nên nó đã trở thành một ngày lễ hội rất vui thú của thiếu niên và một số thanh niên.

Thế còn còn quả bí ngô, còn gọi là bí đỏ hay bí rợ tỉa theo hình mặt người cười toét miệng thì sao ?

Tại Hoa Kỳ các bà nội trợ đã mang quả bí này ra khoét ruột tỉa hình mặt người trên đó từ hàng trăm năm nay. Cũng theo truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan thì xưa có một anh chàng biệt danh là Jack Hà Tiện, một hôm anh chàng Jack này mời quỉ đi uống rượu. Nhưng Jack Hà Tiện vắt cổ chày ra nước lại không muốn trả tiền rượu, nên chàng ta bèn dụ dỗ con quỉ hãy hóa phép tự biến thành thành đồng tiền để Jack hà tiện mua rượu cùng nhậu cho vui. Khi quỉ nghe bùi tai biền thành đồng tiền thì Jack nhặt ngay lấy bỏ vào túi áo trong đó có sẵn một thánh giá bằng bạc khiến quỉ không thể trở lại nguyên hình quỉ được nữa. Nhưng rồi sau Jack đã giải phóng cho quỉ với điều kiện là quỉ không được quấy nhiễu Jack trong suốt 1 năm, và nếu Jack chết, quỉ cũng không được thu linh hồn của Jack. Cho đến năm sau Jack lại đánh lừa được quỉ để quỉ leo lên cây cao hái quả. Trong lúc quỉ còn đương loay hoay trên cây thì Jack khắc ngay một thánh giá vào thân cây, thế là quỉ sợ không dám leo xuống cho đến khi quỉ hứa không được quấy nhiễu Jack thêm 10 năm nữa rồi Jack mới bóc chỗ vỏ cây có khắc thánh giá đi.
Chẳng bao lâu sau đó thì anh chàng Jack Hà Tiện qua đời. Hồn ma của Jack đến gõ cửa thiên đường nhưng thượng đế không nhận cho một kẻ tinh ranh láu cá như vậy lên cõi trời. Xuống địa ngục thì gặp quỉ bị lừa khi trước còn tức tối nên Jack muốn vào địa ngục cũng không xong. Tuy nhiên giữ lời hứa không bắt hồn Jack, quỉ đuổi jack đi và chỉ cho Jack một cục than hồng để mà dò dường trong đêm tối. Jack Hà Tiện bỏ cục than cháy đỏ vào trong một củ cải tròn khoét ruột làm đèn và từ đó cứ luẩn quẩn khắp cõi dương gian. Người Ái Nhĩ Lan gọi là Jack of the Lantern, tức là Jack lồng đèn, và sau biến thành Jack-O'Lantern.
Người Ái Nhĩ Lan khoét ruột củ cải tròn hoặc củ khoai tây theo hình mặt người cười láu cá như vậy đem bày ở bệ cửa sổ hay gần cửa ra vào để xua đuổi những hồn ma vất vưởng như Jack Hà Tiện khỏi xâm nhập vào gia cư của họ. Khi những di dân từ Ái Nhĩ Lan và Anh quốc tới Hoa Kỳ, họ thấy rằng quả bí đỏ, tức bí ngô hay bí rợ, một thổ sản đầy rẫy ở vùng đất mới, là nguyên liệu thích hợp nhất để họ khoét ruột tỉa hình mặt anh chàng Jack-O'Lantern.
Quả bí đỏ, xưa nay vẫn tượng trưng cho sự phong phú của mùa màng miền bắc Mỹ, được trồng rất nhiều tại Hoa Kỳ và hằng năm vào trước lễ Halloween mấy tuần, các nông gia mở hội thi xem ai trồng được quả bí to nhất.

_________________
avatar
Admin Miller
Hố Đen Vũ Trụ
Hố Đen Vũ Trụ

Tổng số bài gửi : 79
Join date : 11/08/2009
Age : 28
Đến từ : Địa Ngục 5 Sao

Xem lý lịch thành viên http://songdocpro.getgoo.net

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang

- Similar topics

 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết